Xa quê càng nhớ càng yêu

25/2/2014 13:20

Quê hương Xuân Hòa cũng như hàng trăm ngàn miền quê khác trên dải đất hình chữ S Việt Nam đang tích cực đổi mới từng ngày để có thể vững vàng hòa nhập vào tiến trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước. Đã qua rồi cái thời người ta chỉ chăm chăm lo cho bữa ăn. Bây giờ, người Xuân Hòa đã bắt đầu nghĩ nhiều tới những nhu cầu cao hơn của cuộc sống và thực tế người dân đã có điều kiện để nghĩ về nhau nhiều hơn...

Chắc hẳn trong những người con Xuân Hòa có nhiều người không muốn phải xa nơi chôn rau cắt rốn của mình. Nhưng tác động của cuộc sống với những hoàn cảnh khác nhau đã đưa chúng ta đến với nhiều vùng miền của Tổ quốc và ở cả nước ngoài, để công tác, học tập, làm ăn và sinh sống. Và thật tuyệt vời khi ở bất cứ nơi đâu, những người con Xuân Hòa luôn phát huy được truyền thống anh hùng trong kháng chiến, cần cù sáng tạo trong lao động của các thế hệ cha ông để mang lại niềm tự hào cho quê hương trong các lĩnh vực kinh tế, xã hội, chính trị, vũ trang và văn học nghệ thuật... Có người đã công tác trong Văn phòng Chính phủ, có người là cán bộ cao cấp trong lực lượng vũ trang, có người là tiến sỹ, bác sỹ, luật sư và có người là nhà văn, nhà thơ... Họ đã và đang có những cống hiến thiết thực vào sự phát triển chung ở nơi họ sinh sống, công tác, để từ đó góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Và khi đã đâm chồi và bám rễ vững chắc ở những vùng miền khác nhau ấy, những người con Xuân Hòa đều có chung một nguyện ước là hướng về nguồn cội, về nơi mà chúng ta vẫn trìu mến xen lẫn bồi hồi khi gọi lên hai tiếng quê hương.

Trước đây đã có nhiều những tấm lòng và hoạt động của người con Xuân Hòa xa quê hướng về quê hương nhưng mang tính đơn lẻ chưa thể hiện hết được tiềm năng của cộng đồng xa quê.  Tôi được biết vào những năm 1990, những người con Xuân Hòa tại các tỉnh phía Nam (TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu...) là các anh như: Anh Đậu, Nho, Khiển, Khiêm, Ngân, Đường, Thân, Khuê, Hợp... đã cùng nhau lập nên Hội đồng hương Xuân Hòa. Số lượng hội viên có lúc lên đến gần 100 người. Và khoảng thời gian từ 1990-2000, Hội đã có những hoạt động tích cực. Nổi bật là Hội đã tạo điều kiện cho hội viên vay vốn để làm ăn sinh sống. Xen kẽ là những chuyến du lịch cho bà con ở các tỉnh, thành thăm hỏi lẫn nhau. Tuy nhiên, những năm gần đây, trong khi cộng đồng người Xuân Hòa quê ta ở các tỉnh phía Nam đang tăng lên thì hoạt động của Hội lại không còn được duy trì thường xuyên như trước nữa. Một phần do khách quan nhưng cũng một phần do bà con có xu hướng lập Hội đồng hương Xuân Hòa tại riêng các tỉnh, thành. Tại sao chúng ta không kết nối nhiều tấm lòng, hoạt động đơn lẻ ấy để nhân rộng ra cộng đồng thành một khối thống nhất và sẽ mang lại hiệu quả to lớn hơn? Vì vậy, để hiện thực hóa ước nguyện cao đẹp trên, Hội đồng hương Xuân Hòa hay với tên gọi khác là Hội những người con Xuân Hòa xa quê đã được thành lập vào ngày 20/6/2010 tại Thủ đô Hà Nội và Hội có tầm hoạt động phổ biến ở khắp mọi miền đất nước và ở nước ngoài.

Hội đồng hương Xuân Hòa đã và đang tập hợp đông đảo những người con Xuân Hòa xa quê có chung thành ý hướng về nguồn cội. Tất cả chúng ta đều mong muốn quê hương Xuân Hòa sẽ ngày càng phát triển và giàu đẹp. Mong muốn ấy đang được các thành viên trong Hội đồng hương tích cực hành động với cả tâm nguyện của mình hướng về nguồn cội.


Nguyễn Ngọc Nội
Trưởng Ban liên lạc
Hội đồng hương Xuân Hòa xa quê

Tin cùng chuyên mục

Họ và tên
Năm Sinh
Di động
Xóm/Đội:
Nơi ở hiện nay
Tỉnh thành:
Chức vụ
Đơn vị công tác
Đăng ký thành công

 

Các nhà tài trợ