TS. Đoàn Mạnh Phương: Những trang sách lay động thế nhân

23/1/2015 9:55

Bộ công trình xuất bản Huyền thoại Việt Nam - Luận án Tiến sĩ thuộc chuyên ngành văn hóa lịch sử của nhà thơ nhà báo Đoàn Mạnh Phương được dày công xây dựng từ năm 2007 cho tới khi nó trở thành những trang luận án được trình bày bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh cùng với các hình ảnh, video clip tổng hợp được trình lên Hội đồng Giáo sư của Viện Hàn lâm khoa học và sáng tạo thế giới và Đại học  WRU để vào ngày 5/12/2014 vừa qua tại thủ đô Luân đôn -  Vương Quốc  Anh, Bằng công nhận Tiến sĩ đã chính thức ghi danh tên công dân Việt Nam Đoàn Mạnh Phương.


Đ/c Lê Doãn Hợp - Nguyên Ủy viên TƯ Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông
và GSTS Vũ Hoan - Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Nội cùng
TS,LS Nguyễn Văn Viễn trao Bằng Tiến sĩ và hoa cho nhà báo Đoàn Mạnh Phương

 
 Từ trước tới nay, người Việt Nam ta vốn trọng bằng cấp, chính vì vốn trọng bằng cấp mà vô vàn những thạc sĩ giấy và tiến sĩ giấy đã được ra đời… Nhưng công trình thì không thấy đâu, không thấy nó hiện hữu trong cuộc sống, trong dòng chảy của đất nước. Không chỉ ở trong nước,   mà nhiều "tổ chức" ở nước  ngoài cũng “góp phần” làm cho lượng tiến sĩ giấy ở Việt Nam ngày một tăng lên. Còn có ý kiến cho rằng: Chỉ cần vài ngàn đô   đến vài chục ngàn đô đã có thể có trong tay một loại bằng thạc sĩ, tiến sĩ giấy ở trong nước và nước ngoài. Với nhà thơ nhà báo Đoàn Mạnh Phương trong mắt đồng nghiệp và bạn đọc, chẳng cần những hình thức ấy thì anh cũng đã nhận được sự trân trọng và yêu mến của đông đảo đồng chí đồng bào, đồng nghiệp trong cả nước về những việc anh đã làm, những tác phẩm anh đã sáng tạo để làm nên tài năng và nhân cách một con người trí thức trong anh hôm nay.

Là một người ưa thực tế, chính vì lẽ ấy mà nhà thơ nhà báo Đoàn Mạnh Phương mới chính thức bỏ thời gian và công sức để hoàn thiện luận án Tiến sĩ có ý nghĩa này. Anh tâm sự: “Với tôi, những danh hiệu chỉ là hình thức mà quan trọng qua danh hiệu, qua công trình luận án để giúp mọi người trân trọng hơn những gì mà lịch sử đất nước đã trải qua và để làm nên những trang lịch sử bi hùng ấy đã có biết bao nhiêu thế hệ người Việt Nam đã ngã xuống (trong đó có nhiều trí thức, nhà khoa học) nếu như họ còn sống thì sẽ trở thành những tên tuổi lớn của đất nước ngày hôm nay”.

Luận án Tiến sĩ chuyên ngành văn hóa lịch sử của nhà thơ nhà báo Đoàn Mạnh Phương đã gây ấn tượng mạnh về cái tâm, cái tầm của người viết, nó đã thuyết phục hoàn toàn Hội đồng Giáo sư của Viện Hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới và Đại học WRU. Cũng nên nhớ rằng: Những công trình luận án được hai tổ chức trên công nhận không hề đơn giản và dễ dàng ! Trước đó nó còn phải được thừa nhận ở trong nước bởi các giáo sư chuyên ngành, bởi dư luận báo chí và đặc biệt là cộng đồng xã hội. Luận án Tiến sĩ trước khi được 2 tổ chức này công nhận cũng còn phải trải qua việc có được tôn vinh giá trị nội dung hay không? Chính vì thế, trong 3 năm qua Việt Nam mới chỉ có 10 người với luận án Tiến sĩ của mình vinh dự được chính thức công nhận.   . Bạn đọc cũng nên biết rõ về 2 tổ chức này, đây là 2 tổ chức có tư cách pháp nhân và họ đã được cho phép hợp tác và đặt đại diện chính thức tại Việt Nam. Trong Hội đồng tư vấn của họ còn có những đại diện uy tín của Việt Nam trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ: TS.LS cao cấp Nguyễn Văn Viễn - Viện trưởng Viện Sở hữu trí tuệ Việt Nam và nhiều vị có uy tín khác...
 

Đặc biệt, ở Việt Nam – Trước khi luận án được gửi sang 2 tổ chức trên còn phải thông qua một Hội đồng tư vấn với những tên tuổi là các nhà khoa học lớn, các chính trị gia nhiều người trong số họ đã từng giữ cương vị Ủy viên BCH Trung ương Đảng, từng giữ các cương vị Bộ trưởng, Thứ trưởng, Tổng biên tập các cơ quan báo chí và trong các buổi lễ trao bằng Tiến sĩ cho các tân Tiến sĩ đều có sự hiện diện của các vị lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước… Điều đó nói lên tính công khai minh bạch, tính thuyết phục hiển nhiên của sự vinh danh những con người đặc biệt.

Thật hiếm có một công trình Tiến sĩ nào mà nhận được những lời đánh giá cũng như sự trân trọng của cộng đồng xã hội từ lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước đến đông đảo đồng chí đồng nghiệp đối với Bộ công trình xuất bản Huyền thoại Việt Nam - Luận án Tiến sĩ chuyên ngành văn hóa lịch sử của TS. Đoàn Mạnh Phương.

Với Bộ công trình xuất bản Huyền thoại Việt Nam - Luận án Tiến sĩ của nhà thơ nhà báo Đoàn Mạnh Phương - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đánh giá:“ Bộ công trình xuất bản Huyền thoại Việt Nam là một công trình xuất bản kỳ công, không chỉ có giá trị về mặt văn hóa, lịch sử truyền thống sâu sắc mà còn có giá trị thực tiễn, là kho tàng lịch sử của dân tộc Việt Nam. Tên mỗi pho sách gắn liền với những địa danh đã đi vào lịch sử oanh liệt của đất nước luôn gợi nhắc chúng ta về ý chí sắt đá, tinh thần quật khởi kiên cường, đoàn kết một lòng, đấu tranh anh dũng của quân và dân ta”.


Ủy viên Bộ chính trị, Chủ tịch UBTU MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng thành công
của Tiến sĩ Đoàn Mạnh Phương - Chủ biên Bộ công trình xuất bản Huyền thoại Việt NamĐ/c Nguyễn Thiện Nhân cùng các đ/c: Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu,
Trưởng Ban Tuyên giáo TU Hà Nội Hồ Quang Lợi, Chủ tịch LHH Hà Nội GSTS Vũ Hoan
chúc mừng thành công của Tiến sĩ Đoàn Mạnh Phương - Chủ biên
Bộ công trình xuất bản Huyền thoại Việt Nam

 
Ủy viên Bộ Chính trị BCH TƯ Đảng, Chủ tịch Ủy ban TƯ Mặt trận TQVN Nguyễn Thiện Nhân đã phát biểu: “Đây là Bộ công trình xuất bản ắp đầy trí tuệ và tâm huyết của tác giả. Nó có giá trị lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, và tôi tin tưởng rằng Bộ công trình xuất bản này với ý nghĩa cao quý của mình sẽ nhận được những tấm lòng và tình cảm trân trọng  của đồng bào đồng chí trong cả nước…”. Ngay sau thành công của đêm Đại lễ tri ân liệt sĩ và ra mắt công chúng Bộ công trình xuất bản Huyền thoại Việt Nam - Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã gặp gỡ và chúc mừng nhà thơ, nhà báo Đoàn Mạnh Phương về những thành công của ông và cộng sự. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân mong muốn giá trị của Bộ công trình xuất bản này sẽ được làm đầy thêm nữa trong thời gian tới.


Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân
dâng hương và chiêm bái Bộ công trình xuất bản Huyền thoại Việt Nam
 
Đặc biệt, Tiến sĩ Lê Doãn Hợp - Nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông  từ những đúc kết sâu sắc của mình qua thực tiễn, soi rọi vào trường hợp cụ thể, vào công trình cụ thể, đã khẳng định: cái Tâm – cái Tài và cái Tầm rất đáng trân trọng của tân Tiến sĩ; tin tưởng rằng Tiến sĩ Đoàn Mạnh Phương nhất định sẽ tiếp tục có nhiều cống hiến xuất sắc hơn nữa cho cộng đồng và cho đất nước.
 
 

TS. Lê Doãn Hợp - Nguyên UVTƯ Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông
phát biểu chúc mừng TS. Đoàn Mạnh Phương

 
Đồng thời với buổi lễ trang trọng trao Bằng Tiến sĩ cho nhà thơ nhà báo Đoàn Mạnh Phương, Viện Hàn lâm khoa học sáng tạo thế giới đã trân trọng vinh danh và trao tặng Đĩa vàng trí tuệ và sáng tạo của tổ chức này cho TS. Đoàn Mạnh Phương bởi những ý tưởng sáng tạo và những cống hiến của ông cho sự nghiệp phát triển của cộng đồng.

Theo Nguyễn Nhân ( Khoa học & Phát triển)

Đại học WRU là trường Đại học duy nhất trên thế giới phong bằng Tiến sĩ cho người đã tạo lập kỷ lục do cộng đồng công nhận và tôn vinh giá trị nội dung. Học vị dành cho người đã được chứng minh và vinh danh. Đại học WRU chỉ phong tặng danh hiệu này cho những cá nhân có tài năng đặc biệt, những người đã tạo nên những giá trị văn hóa kỷ lục  mang tầm thế giới có sức mạnh lan tỏa tới đông đảo cộng đồng xã hội mà thành tựu của họ đáng được trân trọng và vinh danh.
 

Luận án để làm nên học vị tiến sĩ gồm 10 tiêu chí:
1. Chất lượng tổng quan tình hình nghiên cứu.
2. Tính cấp thiết của đề tài.
3. Sự không trùng lặp về đề tài, nội dung, kết quả nghiên cứu và sự không trùng lặp của các công bố trong và ngoài nước.
4. Sự phù hợp của các phương pháp nghiên cứu, ý nghĩa, độ tin cậy của các kết quả đạt được.
5. Những giả thuyết, vấn đề được phát hiện, những tài liệu, phương pháp mới được áp dụng trong việc chứng minh các giả thuyết, giải quyết các vấn đề đặt ra và đánh giá các kết quả nghiên cứu của luận án.
6. Những đóng góp có giá trị về lý thuyết và thực tiễn của luận án.
7. Sự liên quan giữa công trình công bố và kết quả thực tiễn của Luận án. Chất lượng thông tin và uy tín thông tin của luận án.
8. Tính trung thực, minh bạch trong trích dẫn tài liệu.
9. Bố cục phù hợp và hình thức trình bày rõ ràng của luận án.
10. Nội dung và hình thức tóm tắt của luận án phán ánh đúng nội dung của luận án.

Những tác giả Việt Nam bảo vệ thành công Luận án Tiến sĩ Trường Đại học WRU và Viện hàn lâm khoa học sáng tạo Thế giới - WCSA

Năm 2012-2013
1. Nhà sử học NGUYỄN KHẮC THUẦN với luận án “Bộ công trình dịch thuật, hiệu đính và chú giải chữ Hán cổ và Công trình về lịch sử văn hóa Việt Nam”.
2. Nhà nghiên cứu PHẠM ĐÌNH PHONG với  luận án “Công trình xuất bản đầu tiên viết về lịch sử võ học Việt Nam”.
3. Nhà nghiên cứu Văn hóa Phật giáo VÕ VĂN TƯỜNG với luận án “Bộ công trình nghiên cứu văn hóa về đình, chùa Việt Nam”.
4. Nhà soạn nhạc LÊ VĂN TUẤN với luận án “Bộ sách âm nhạc CROR độc đáo và sáng tạo ”.
5. Đạo diễn, NSƯT NGUYỄN VĂN LƯỢNG với luận án “Đạo diễn loạt phim truyền hình về đề tài đất nước, con người miền biển đảo Việt Nam”.
6. Anh hùng Lao động, nhà sáng chế HOÀNG ĐỨC THẢO với luận án “Bộ công trình đoạt giải thưởng của các tổ chức sáng tạo khoa học công nghệ trên thế giới”. 

Năm 2014
1. Nhà thơ, Nhà báo ĐOÀN MẠNH PHƯƠNG với luận án “Bộ công trình xuất bản Huyền thoại Việt Nam” - Tôn vinh bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam.
2. Đại đức THÍCH TRÚC THÁI MINH với luận án “Gìn giữ và phát huy giá trị nhân văn về sự tri ân trong lòng đại chúng”.
3. Nhạc sỹ VŨ ĐÌNH ÂN với luận án “Hợp xướng Truyện Kiều và Hợp xướng Lục Vân Tiên ”.
4. Nhà nghiên cứu văn hóa DƯƠNG DUY LÂM VIÊN với luận án “Sáng tạo bản quyền Hành trình quảng bá các giá trị Việt Nam ra thế giới”.

Bằng Tiến sĩ  của Đại học WRU kèm theo những quyền lợi, sự kính trọng và đặc quyền của cá nhân sở hữu, đồng thời những giá trị nội dung có tầm nhìn và có khả năng phát triển toàn cầu sẽ được Đại học WRU tài trợ và đầu tư tài chính để phát triển đề tài.

Hai chữ Tiến sĩ đặt trước danh xưng của người được cấp bằng với sự công nhận đầy đủ về pháp lý của Đại học W RU có trụ sở tại Thủ đô Luân Đôn - Vương Quốc Anh. Tấm Bằng Tiến sĩ này được trao cho những Luận án, những công trình cụ thể và hiện hữu một cách hữu ích đối với cộng đồng được kiến tạo nên bởi trí tuệ và tài năng không thể phủ nhận được của tác giả, đồng thời còn được căn cứ trên cơ sở luận án đã nhận được sự tôn vinh về giá trị nội dung của Hội đồng Giáo sư Đại học WRU. 


 
 

Tin cùng chuyên mục

Họ và tên
Năm Sinh
Di động
Xóm/Đội:
Nơi ở hiện nay
Tỉnh thành:
Chức vụ
Đơn vị công tác
Đăng ký thành công

 

Các nhà tài trợ