Về Xuân Hòa vui nông thôn mới

3/3/2015 22:37

May mắn theo chân đồng chí Tổng biên tập Tạp chí về dự Hội nghị Gặp mặt các cơ quan báo chí do Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định tổ chức nhân dịp đón Xuân mới Ất Mùi 2015, lòng tôi chộn rộn niềm vui. Vui  khi được nghe các đồng chí lãnh đạo tỉnh phản ánh kết quả phấn khởi trong năm 2014 của Nam Định về tình hình chính trị - kinh tế - văn hóa xã hội, trong đó có nhiều vấn đề nổi bật, nhất là về xây dựng nông thôn mới (NTM). Đặc biệt phấn đấu năm nay huyện Hải Hậu sẽ là huyện NTM đầu tiên trong tỉnh và cũng có thể là huyện đầu tiên trên miền Bắc.

Vốn là người quê Xuân Trường, tôi thấy chạnh lòng và tự hỏi thế còn huyện mình thì sao? Và Xuân Hòa xã nhà đang như thế nào? Mang băn khoăn đó tìm đến các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của xã thì tất cả đã dần dần được giải đáp, để giờ đây tôi đã có thể thỏa lòng và yên tâm cảm nhận để vui cùng “nông thôn mới” trên quê hương Xuân Hòa.Xuôi theo con đường bê tông sạch sẽ và khang trang bên cạnh con sông đang được đầu tư kè bờ lại, tôi say sưa để chìm mình trong nồng nàn hương gió cuối năm, trong cơn gió lồng lộng đang vi vu trên những hàng cây mát rượi thổi đến từ đâu đó phía biển Giao Thủy và xa hơn là miền biển Quần Phương. Có lẽ từ bao đời nay được trầm lắng, được sống bằng cái khí chất thiên nhiên đó mà dường như Xuân Hòa đã gom hết cả những cảm giác mênh mang buộc trên những tên đất, tên người để có một Xuân Hòa hôm nay hừng hực khí thế trong công cuộc làm giàu và được biểu hiện sinh động cụ thể qua chương trình xây dựng NTM.
Như bao miền nông thôn trên quê hương Nam Định, từ hơn 3 năm nay, xã Xuân Hòa huyện Xuân Trường đã và đang có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp các ngành trong chương trình xây dựng NTM. Cả xã như một đại công trường với hàng chục đầu việc. Nào dồn điền đổi thửa để cho ra cánh đồng mẫu lớn; nào xây dựng mới và bổ sung lớp học, trường học, nào chợ dân sinh, đường giao thông nội đồng, trạm Y tế…  Để đến nay chương trình xây dựng NTM ở Xuân Hòa đã có những thành tựu nhất định. Trao đổi với chúng tôi về triển khai NTM ở Xuân Hòa, Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Quốc Tuyến nhấn mạnh: Mục tiêu của chương trình Nông thôn mới là xây dựng nông thôn Xuân Hòa từng bước có cơ sở hạ tầng hiện đại, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý; gắn phát triển nông thôn phát triển văn hóa, y tế, giáo dục và bảo vệ môi trường sinh thái; an ninh trật tự được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao; góp phần đưa Xuân Hòa sớm trở thành xã đạt chuẩn NTM.

Hào hứng theo dòng chuyện của đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND xã Phạm Quang Ngọc cho biết: “Quan điểm của tỉnh Nam Định, của huyện Xuân Trường và cũng như của xã Xuân Hòa đối với chương trình xây dựng NTM là: Dân biết, dân bàn, dân hưởng lợi. Người dân là chủ thể của chương trình, chống tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Các nội dung về xây dựng NTM đều phải có sự tham gia bàn bạc, thảo luận, đóng góp của người dân”…Do đó, với sự đồng thuận của toàn xã hội, chương trình xây dựng NTM ở Xuân Hòa đã có những kết quả tốt đẹp. Với 18 xóm, đội trong toàn xã và căn cứ vào bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM, Xuân Hòa tiến hành rà soát, đánh giá theo 19 tiêu chí đến hết quý IV năm 2014 đã đạt được 11/19 tiêu chí xây dựng NTM.

Cụ thể, xã đã tích cực huy động các nguồn lực xây dựng các công trình công cộng, phúc lợi tập thể, giao thông nông thôn, thuỷ lợi nội đồng theo tiêu chí xây dựng NTM; đồng thời chỉ đạo quyết liệt nói đi đôi với làm và phải làm hiệu quả để mọi việc đi vào thực tế. Nhờ vậy đến nay Xuân Hòa cơ bản nâng cấp trên 10km đường trục xóm, đường liên thôn; hơn 5km đường nội đồng đảm bảo chiều rộng và độ dày theo chí xây dựng NTM. Hiện nay, Xuân Hòa đang tiếp tục tập trung xây dựng cơ chế hỗ trợ đầu tư, hỗ trợ xi măng và đá cho các xóm triển khai xây dựng kiến cố hóa đường nội đồng, đường trục xóm. Trong năm 2014, xã đã đầu tư hỗ trợ 2800 tấn xi măng và 6.700 khối đá cho các đơn vị xóm đổ gần 8.000 khối bê tông. Đó thực sự là những con số thực tế đáng phấn khởi trong năm qua.

Tạo nên những thành quả trân trọng trên, một trong những thành công quan trọng nhất là phong trào xây dựng NTM ở Xuân Hòa đã và đang được người dân đồng tình ủng hộ hay đó chính là sự đồng thuận của nhân dân song hành với việc huy động nguồn lực. Người dân nhận thức được mình là chủ thể của chương trình, phát huy được vai trò “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân hưởng lợi”. Vì vậy, nhiều người tự nguyện hiến đất đai, cây cối để mở đường. Một số tuyến đường đầu tư mở rộng như tuyến đường liên xã Xuân Tiến - Xuân Hòa… người dân tự nguyện hiến đất giải phóng mặt bằng theo quy hoạch, không đòi hỏi đền bù.

Bên cạnh đó, hiệu quả trong công tác huy động nguồn lực cho chương trình  luôn được đảm bảo thông suốt. Từ khi triển khai NTM đến nay, ngoài nguồn lực đầu tư của tỉnh và huyện, các xóm đội đã chủ động phát huy nội lực lựa chọn một số tiêu chí dễ thực hiện để hoàn thành được một đến hai tiêu chí. Đại đa số các xóm đội huy động người dân tham gia vào chỉnh trang, mở rộng đường làng ngõ xóm xanh, sạch đẹp, thoáng đãng. Hiện toàn xã đang tập trung chỉ đạo và đôn đốc 18 xóm đội thực hiện đạt chuẩn xây dựng NTM ở các tiêu chí vào năm 2015 và các năm tiếp theo; triển khai xây dựng các hạng mục công trình đã có thông báo vốn thực hiện hoàn thành trong năm 2015, tạo tiền đề để đầu tư thực hiện các công trình khác trong những năm kế tiếp, đảm bảo xây dựng NTM trong xã hoàn thành đúng tiến độ.

Bằng những kinh nghiệm trong thực hiện thành công các chương trình kinh tế xã hội lớn trước đây như xóa đói giảm nghèo hay xây dựng nếp sống văn hóa...; chương trình xây dựng NTM của xã Xuân Hòa hy vọng sẽ sớm về đích, góp phần đưa Xuân Hòa trở thành địa phương phát triển ổn định và toàn diện về mọi mặt trên quê hương Xuân Trường, Nam Định.

Về Xuân Hòa hôm nay, đi giữa không gian và thời gian cho ta dày thêm cảm nhận về những giọt mồ hôi và nước mắt đã ươm trải trên vùng đất này để hình thành nên một thứ gọi là “nông thôn mới”. Bởi nông thôn mới đã và đang tràn đầy trong những ngõ ngách của miền quê này và nó đang mạnh mẽ hiển hiện thực tế từng ngày. Thật khó nói được điều gì khi mỗi bước chân mình đi qua là mỗi cung bậc cảm xúc cứ muốn nảy ra. Chỉ biết rằng, chúng tôi ra về mà lòng đượm niềm vui khi một ngày về Xuân Hòa là một ngày tôi đã được thỏa vẫy vùng trong những nỗi niềm xúc cảm tươi mới. 
 
Phạm Thủy (Theo Tri Thức và Phát Triển)
 
Mục tiêu của chương trình Nông thôn mới là xây dựng nông thôn Xuân Hòa từng bước có cơ sở hạ tầng hiện đại, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý; gắn phát triển nông thôn phát triển văn hóa, y tế, giáo dục và bảo vệ môi trường sinh thái; an ninh trật tự được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao; góp phần đưa Xuân Hòa sớm trở thành xã đạt chuẩn NTM.

HUV - Bí thư Đảng ủy xã Xuân Hòa Hoàng Quốc Tuyến

Quan điểm của tỉnh Nam Định, của huyện Xuân Trường và cũng như của xã Xuân Hòa đối với chương trình xây dựng NTM là: Dân biết, dân bàn, dân hưởng lợi. Người dân là chủ thể của chương trình, chống tư tưởng trông chờ, ỷ lại. Các nội dung về xây dựng NTM đều phải có sự tham gia bàn bạc, thảo luận, đóng góp của người dân.

Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa Phạm Quang Ngọc
 

Tin cùng chuyên mục

Họ và tên
Năm Sinh
Di động
Xóm/Đội:
Nơi ở hiện nay
Tỉnh thành:
Chức vụ
Đơn vị công tác
Đăng ký thành công

 

Các nhà tài trợ