Đi 12km, chở nước uống phục vụ miễn phí sĩ tử mùa thi

2/7/2015 15:59

Giữa trời nóng như thiêu như đốt trong kỳ thi THPT Quốc gia, nhiều hình ảnh đẹp phục vụ thí sinh và người nhà rất đáng được trân trọng.

Những người làm việc này cho rằng, đóng góp của mình là nhỏ bé, tuy nhiên trong cuộc sống hiện đại, những hành động nhỏ lại có sức lan tỏa rộng rãi.

“Việc nhỏ để tri ân bác Nguyễn Văn Linh”

Tại cổng trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, trong buổi sáng đầu tiên của kỳ thi THPT Quốc gia 2015 (1/7), người nhà và thí sinh rất chú ý tới một người phụ nữ phục vụ nước uống miễn phí. Giữa cái nắng nóng như thiêu như đốt, người phụ nữ này luôn luôn vui vẻ, xởi lởi, mời nước mọi người rất nhiệt tình.
di 12km, cho nuoc uong phuc vu mien phi si tu mua thi hinh 0
Người phụ nữ (đội mũ bảo hiểm) đun nước, pha trà và đi 12km trong nắng nóng đến phục vụ nước miễn phí cho thí sinh và người nhà

Trò chuyện với phóng viên, chị kể: “Hôm nay tôi biết là ngày sinh bác Nguyễn Văn Linh (Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh – PV). Bác ấy đã cho toàn dân được no ấm, các cháu được đến trường và nhân dân hưởng hạnh phúc. Tôi còn nhớ năm 1986 được nghe trên đài phát thanh chương trình của tác giả N.V.L. Tôi nghĩ bao giờ nhà mình mới được bát cơm đầy, được miếng thịt ngon.

Đúng năm đó nhà tôi được nhận ruộng. Mẹ tôi bảo nhờ có bác Linh mà nhà mình được có ruộng cấy, mới được ăn no. Từ đó tôi tự nhủ khi nào bước chân lên Hà Nội sẽ đi thăm bác Linh. Lúc tôi lên Hà Nội, thì bác ấy đã mất. Tôi đi vào nghĩa trang Mai Dịch viếng bác ấy thì người ta bảo bác yên nghỉ ở TP HCM, thế là tôi bùi ngùi mãi”.

Vừa lấy nước mời khách, chị kể tiếp, hôm qua chị xem một chương trình trên vô tuyến, có nói về Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh nên rất xúc động. Thế là chị bàn với chồng làm một việc gì đó có ý nghĩa để “mừng sinh nhật bác Linh”. Chồng chị thích uống trà nên anh chị quyết định nấu nước pha trà phục vụ thí sinh và người nhà dịp thi này.

“Nước là sự sống, không có nước thì chúng ta không sống được. Vì thế, vợ chồng tôi dậy từ sớm, đun nước sạch, pha trà, nước vối, nhân trần đổ đầy các bình để mang lên đây phục vụ thí sinh. Ngày mai tôi vẫn làm” – chị chia sẻ.

Khi phóng viên hỏi tên và địa chỉ của chị, người phụ nữ này nói: “Công việc này rất nhỏ bé, nói đến tên tuổi làm gì. Miễn sao giúp mình giúp được chút ít cho các cháu thí sinh và nhớ đến bác Linh”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, người phụ nữ này tên là Nguyễn Thị Bích, quê gốc ở Xuân Trường, Nam Định. Hiện sinh sống tại Thanh Trì – Hà Nội, cách địa điểm chị phục vụ nước uống 12km.

600 suất cơm miễn phí

Tại địa điểm thi này, còn có quầy phục vụ cơm miễn phí của Câu lạc bộ (CLB) Ấm Lòng. Chị Diệu Linh, thành viên CLB cho biết cách đây 5 năm, chị đi mua cơm đúng dịp kỳ thi đại học và rất bất ngờ vì quán cơm tăng giá gấp đôi để “bắt chẹt” thí sinh và người nhà từ tỉnh xa về.
 
di 12km, cho nuoc uong phuc vu mien phi si tu mua thi hinh 1
 

Ngay sau đó, chị tập hợp thêm 4 người bạn và nấu 100 suất cơm phục vụ miễn phí thí sinh và người nhà. Từ đó đến nay, nhóm của chị Diệu Linh đã kết hợp với một nhà hàng ở Hà Nội thực hiện chương trình này, tính ra đã có hơn 1.000 suất cơm miễn phí phục vụ sĩ tử mỗi mùa thi.

“Năm nay, trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn liên hệ với chúng tôi đặt 600 suất cơm cho kỳ thi này. Suất cơm kèm theo quả vải tráng miệng và một chai nước khoáng. Chúng tôi rất vui vì nhận được phản hồi từ nhà trường và người nhà thí sinh rất tích cực, nên sẽ cố gắng góp phần nhỏ bé vào thành công của kỳ thi và tiếp sức cho các em” – chị Diệu Linh nói./.

Theo VOV

Tin cùng chuyên mục

Họ và tên
Năm Sinh
Di động
Xóm/Đội:
Nơi ở hiện nay
Tỉnh thành:
Chức vụ
Đơn vị công tác
Đăng ký thành công

 

Các nhà tài trợ