Chuyển giao cá thể gấu cho Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam

18/8/2016 18:5

Một cá thể gấu chó đã bị nuôi nhốt trong suốt bảy năm từ khi là gấu con tại Nam Định đã được Tổ chức Động vật Châu Á cứu hộ và đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Ngày 18/8Tổ chức Động vật Châu Á (Animals Asia) cứu hộ thành công một cá thể gấu chó do hộ gia đình tự nguyện chuyển giao. Cá thể gấu chó được đặt tên là Annemarietheo tên của chuyên gia - cựu Giám đốc thú y của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam Annemarie Weegenaar, người đã cống hiến cho công tác cứu hộ gấu Việt Nam trong suốt 8 năm.
Cá thể gấu chó nuôi nhốt trong cũi sắt trong suốt 7 năm từ khi là gấu con.
Cá thể gấu chó được gia đình ông Trần Minh Hiền, ở xã Xuân Hòa, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định viết đơn tự nguyện chuyển giao cho nhà nước, với nguyện vọng mong muốn gấu sẽ được đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam. Vào năm 2009, do không nắm được luật pháp bảo vệ động vật hoang dã, cụ thân sinh ra ông Hiền (đã mất) đã mua từ một người không rõ danh tính từ khi gấu mới chỉ nặng có 1 kg để làm vật nuôi cảnh từ đó đến nay. Cá thể gấu này không có chip điện tử.

Các quy định bảo vệ loài gấu hiện hành nêu rõ: "Nuôi gấu không có hồ sơ quản lý và gắn chíp điện tử hoặc nuôi gấu, không có nguồn gốc hợp pháp là vi phạm pháp luật". Nhưng trong trường hợp này, quyết định tự nguyện bàn giao gấu là đáng hoan nghênh và cần được khuyến khích, bởi thay vì bán hoặc giết để tận dụng các bộ phận của gấu, thì gia đình chủ nuôi đã có quyết định đúng đắn, và nhân đạo.
Khám sức khỏe cho gấu chó.
Đầu tháng 8/2016, nhận được thông báo của Trung tâm ENV, Tổ chức Động vật Châu Á đã nhanh chóng cử cán bộ xuống xác minh thông tin, cùng với cán bộ kiểm lâm Nam Định hướng dẫn gia đình chủ nuôi viết đơn và hoàn thiện các thủ tục để chuyển giao gấu, và chủ động lên kế hoạch cứu hộ gấu đưa về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam, tại vườn Quốc gia Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc.

Gấu chó Annemarie là gấu cái, nặng khoảng 50 kg, tương đối khỏe mạnh. Do bị nuôi nhốt trong chuồng cũi chật hẹp quá lâu, nên chú gấu chó này có các biểu hiện lặp đi lặp lại (đặc trưng của động vật bị nuôi nhốt), và khá hung dữ, một phần do có quá đông người đến địa điểm cứu hộ vì tò mò. Để đưa được gấu ra ngoài, các chuyên gia thú y của tổ chức đã gây mê và tiến hành khám lâm sàng. 
     
Bác sỹ thú y của Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam Weng Yan Nash , người trực tiếp khám sức khỏe cho gấu chó Annemarie, nhận định: Gấu chó Annemarie có tương đối khỏe mạnh, không thấy có biểu hiện bất thường trong ổ bụng, răng tốt. Duy chỉ có vấn đề về khớp do không được vận động nhiều trong môi trường nuôi nhốt.

Quá trình cứu hộ được thực hiện trong ngày do khoảng cách giữa Vườn quốc gia Tam Đảo và Nam Định chỉ chưa đầy 200 km. Gấu sẽ được vận chuyển về Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam bằng xe tải, và bắt đầu quá trình cách ly 45 ngày để đảm bảo không có bệnh truyền nhiễm, sau đó sẽ được ghép nhóm, dần dần được đưa ra các khu bán tự nhiên rộng gần 3000 m2.
Đưa gấu ra xe chở về Trung tâm cứu hộ gấu tại Tam Đảo.
Tính đến nay, Tổ chức Động vật Châu Á đã cứu hộ thành công 164 cá thể gấu, trong đó hiện có 150 cá thể gấu đang được chăm sóc y tế, dinh dưỡng, và sống ngoài các khu bán tự nhiên của Trung tâm. Tính cả Annemarie, có 10 cá thể gấu chó và 140 cá thể gấu ngựa đang sống ở Trung tâm Cứu hộ Gấu Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Họ và tên
Năm Sinh
Di động
Xóm/Đội:
Nơi ở hiện nay
Tỉnh thành:
Chức vụ
Đơn vị công tác
Đăng ký thành công

 

Các nhà tài trợ