Bài phát biểu của thầy Trần Ngọc Nam trong buổi lễ kỷ niệm ngày Nhà Giáo Việt Nam

21/11/2016 17:50

Kính thưa: Các quý vị đại biểu. Các thầy giáo, cô giáo thuộc các thế hệ các trường Mầm non – Tiểu học – THCSThầy Trần Ngọc Nam -  Chủ tịch Hội cựu Giáo Chức, chủ tịch Hội Khuyến Học xã Xuân Hòa

Lời đầu tiên tôi xin cảm ơn Ban tổ chức buổi lễ và thế hệ các nhà giáo đang công tác đã dành cho tôi vinh dự thay mặt các nhà giáo của các trường trước đây đã công tác, đã nghỉ hưu phát biểu cảm nghĩ trong buổi lễ thân tình và trọng thể chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2016 hôm nay.

Thay mặt BCH Hội Cựu giáo chức xã và những thầy, cô giáo đã nghĩ hưu xin chúc các quý vị đại biểu khách quý, các cụ, các ông, các bà, các bác hội viên, Ban Giám hiệu và các nhà giáo đương chức của ngành Giáo dục xã Xuân Hòa mạnh khỏe, thành công trong sự nghiệp và đời sống, gia đình an khang hạnh phúc.

 

Hội Khuyến Học trao thưởng cho các giáo viên có thành tích cao trong giảng dạy năm học 2015 - 2016

Kính thưa các vị đại biểu, các đồng nghiệp đã và đang công tác. Cổ nhân có câu “ Ôn cố tri ân” Hôm nay đứng trong khung cảnh hội trường này, chúng tôi bồi hồi nhớ lại thuở ban đầu. Được sinh ra vào những năm cuối của cuộc kháng chiến chống Pháp và những năm đầu của cuộc kháng chiến Mỹ. Các nhà trường của quê hương Xuân Hòa đã qua giai đoạn gian khổ ấy sau đó đến những năm của thời bao cấp và sang thời kì cái thời mà “ Một yêu anh có may ô – hai yêu anh có cá kho ăn dần” cái thời mà học trò rỉ tai nhau nhân ngày hiến chương các Nhà giáo và còn bao điều kỳ lạ nữa. Cái thời mà thầy cô giáo phải chia nhau từng mớ rau muống đến củ su hào, từ hộp thuốc đánh răng đến viên bi xe đạp, học sinh thiếu cả sách vở, giấy bút, thiếu cả dinh dưỡng.

Nghề giáo là nơi gắn bó sự nghiệp tâm huyết của những người tâm huyết trong lĩnh vực giáo dục vẫn biết trong cuộc sống đời người thì việc sinh ra, lớn lên học tập làm việc rồi đến tuổi nghỉ chế độ hưu trí là thuộc lẽ đương nhiên. Các thầy cô giáo qua các thời kỳ, trải qua các lĩnh vực công tác đã hoàn thành xuất sắc xứ mệnh được giao: giáo dục bồi dưỡng dậy dỗ những thế hệ tương lai có ích cho xã hội nay trở về với cuộc sống thanh nhàn tiếp tục vai trò của một người ông người bà hiền từ và mẫu mực, người cha người mẹ giàu long thương yêu và đức độ, một người chồng người vợ đầy trách nhiệm trong mái ấm gia đình của mình.
 

Bí thư Huyện Ủy Bùi Văn Hảo về dự và phát biểu

Kính thưa các vị đại biểu các thầy cô giáo và các đồng nghiệp. Trong niềm vui xúc đông, hôm nay ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Đảng Chính quyền các nhà trường tổ chức buổi gặp mặt truyền thống thể hiện tấm lòng “ Tôn sư trọng đạo “ của dân tộc ta. Chúng tôi ở thời đời sống muôn vàn khó khan, còn thiếu đủ mọi thứ nhưng lòng yêu nghề vẫn nhiệt tình và trách nhiệm trong công tác của thầy cô giáo và sự cố gắng vươn tới trong học tập và rèn luyện của học sinh thì không bao giờ thiếu. Biết bao thế hệ thầy trò, lãnh đạo địa phương trăn trở cố gắng hết mình, tự khẳng định để ngành giáo dục Xuân Hòa có ngày hôm nay. Ngành giáo dục Xuân Hòa đứng ở vị trí khiêm tốn top cuối nay đã lớn lên từng ngày với một niềm tự hào chính đáng. Đúng là:
 
“Trải qua bao nỗi gian nan
Xuân Hòa đã có hôm nay ngọt bùi”

Có lẽ trong ngành Giáo dục huyện nhà có lẽ có ít những nhà trường được công nhận chuẩn quốc gia trong cùng 1 lúc, có học sinh giỏi quốc gia, có học sinh gỏi quốc tế, có nhiều giáo viên giỏi cấp tỉnh. Các nhà trường đều có thể khang trang. Chúng tôi người từng công tác tại các nhà trường rất tự hào truyền thống giáo dục của Xuân Hòa đã có sự đóng góp dù ít dù nhiều của mình. Chính sự tự hào ấy đã gắn kết chúng tôi trong hội cựu giáo chức và là nơi liên hệ chặt chẽ với chúng tôi với nhà trường thân yêu đầy kỉ niệm với các thế hệ thầy trò kế tiếp. Hôm nay trên mảnh đất xưa, sừng sững những ngôi trường to đẹp, khang trang, đầy đủ tiện nghi và hiện đại( từ Mầm non đến THCS). Chúng tôi rất tự hào phấn khởi. Thế hệ chúng tôi cách đây vài chục năm thì cơ sở vật chất hiện tại của nhà trường dù là trong những giấc mơ đẹp nhất cũng không thể hình dung được.
 

HĐH Xuân Hòa tặng quà cho trường Mần Non để trang bị thiết bị học tập

Cùng với niềm vui sướng tự hào, chúng tôi vô cùng cảm ơn các thầy cô giáo lớp sau chẳng những giữ vững mà ngày càng tô đẹp them truyền thống giáo dục Xuân Hòa. Chúng tôi tin tưởng rằng được sự quan tâm của đảng chính quyền, sự lãnh đạo năng động của BGH, với tài năng trí tuệ nhiệt tình và sức trẻ của các thầy cô hi vọng sự nghiệp GD Xuân Hòa trong những ngày không xa sẽ nhận được danh hiệu cao quý.

Kính thưa: các quý vị, các thầy cô giáo.

Trong không khí vui mừng của ngày Nhà giáo Việt Nam hôm nay chúng ta không thể không bùi ngùi thương tiếc thương nhớ các bạn đồng nghiệp đã ra đi mãi mãi khoog thể về họp mặt cùng chúng ta. Chúng ta hãy tỏ lòng tri ân đối với các vị tiền bối ấy, trong đó có nhiều người đặt những viên gạch đầu tiên xây nền móng cho ngành GD Xuân Hòa hôm nay.

Dù một lần nữa xin được khẳng định, trong sâu thẳm chúng tôi tin vào chân lý: Không thể có những thế hệ tương lai tử tế nếu nghề thầy không giữ đạo làm thầy và nghề thầy vẫn bắt buộc phải tuân theo những giá trị của nghề. Cũng như xã hội với những người làm cha làm mẹ không thể mong con mình lớn lên làm người tử tế mà lại không truyền cho con tinh thần tôn trọng thầy cô.

Cuối cùng xin chúc quý vị đại biểu thầy cô giáo đã và đang công tác sức khỏe - Hạnh phúc - An khang -Thành công.

Trần Ngọc Nam -  Chủ tịch hội Cựu Giáo Chức xã Xuân Hòa

Tin cùng chuyên mục

Họ và tên
Năm Sinh
Di động
Xóm/Đội:
Nơi ở hiện nay
Tỉnh thành:
Chức vụ
Đơn vị công tác
Đăng ký thành công

 

Các nhà tài trợ