Xuân Hòa - Điểm sáng về xây dựng nông thôn mới

30/3/2017 10:59

Là xã đăng ký xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2015-2020, Xuân Hòa xác định xây dựng nông thôn mới phải dựa vào nội lực là chính và phải làm từ đồng về làng, từ xóm lên xã. Trên cơ sở đó, UBND xã xây dựng cơ chế hỗ trợ, chỉ đạo quyết liệt việc dồn điền đổi thửa, chỉnh trang đồng ruộng và hoàn thành vào cuối năm 2012. Năm 2013, tiếp tục đầu tư vật liệu, tài chính để nhân dân xây dựng Nhà văn hóa xóm và làm đường trục xóm, liên xóm, đường bờ vùng, đường nội đồng. Đến đầu năm 2015 được sự chỉ đạo của UBND huyện Xuân Trường đồng thời xét thấy khả năng, năng lực cũng như sự quyết tâm cao của cán bộ nhân dân trong xã, vì vậy xã đã trình UBND huyện đăng ký hoàn thành xây dựng nông thôn mới 2015.Trụ sở ĐU - UBND xã khang trang

Với phương châm “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, “Tiêu chí dễ làm trước, tiêu chí khó làm sau”, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã đã chung sức, đồng lòng, huy động chủ yếu nguồn lực trong dân để xây dựng cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm, đường giao thông thôn, xóm, kiên cố hóa hệ thống kênh mương nội động,… từng bước hoàn thiện các tiêu chí do Trung ương, tỉnh quy định.

Giao thông nông thôn và giao thông nội đồng được bê tông hóa

Về phát triển giao thông nông thôn, kênh mương nội đồng: xã hỗ trợ toàn bộ đá, xi măng cho các xóm trị giá trên 4 tỷ đồng; bà con nhân dân tự nguyện đóng góp cát, vật liệu khác và ngày công lao động trị giá trên 5 tỷ đồng, đồng thời các hộ có đất ven đường tự nguyện hiến đất, di dời các công trình vật kiến trúc trên đất để mở rộng đường; 5 năm qua bà con nhân dân đã hiến tặng hàng nghìn m² đất, hàng nghìn ngày công. Đến nay 100% đường trục xã, liên xã đã nhựa hóa đạt chuẩn (6,8km), 100% đường trục xóm được cứng hoá đạt chuẩn  (12,78km), 100% đường ngõ, xóm được cứng hóa không lầy lội vào mùa mưa (42,5km); đường trục chính nội đồng được cứng hoá, xe cơ giới đi lại thuận tiện (15,36km). Hệ thống đường giao thông của xã đảm bảo an toàn giao thông và vệ sinh môi trường. Kiên cố hóa 1,69km kênh cấp 3; các kênh mương tưới, tiêu tự chảy do xã quản lý đảm bảo dòng chảy thông thoáng. Công tác quản lý khai thác hệ thống thủy lợi trên địa bàn xã đảm bảo yêu cầu; hàng vụ, hàng năm các xóm thường duyên duy tu sửa chữa, thường xuyên lạo vét xây sửa kiên cố hóa các đầu mương đầu máng cấp 3 đảm bảo dòng chảy phục vụ tốt cho sản xuất nông nghiệp.
 

Trục đường liên xã được làm mới rộng rãi, xạch đẹp

Về hệ thống điện, năm 2014, 2015 bằng nguồn vốn của địa phương và của bà con nhân dân đã phối hợp với ngành điện di dời hàng trăm cột điện ra khỏi vị trí thi công và mở rộng đường giao thông, đến nay hệ thống điện lưới trên địa bàn xã tương đối ổn định, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của ngành điện; hiện tại trên địa bàn xã có 9 trạm máy biến áp bảo đảm cung cấp điện an toàn, thường xuyên cho 100% hộ dân trong xã.


Các trường TH, THCS đạt chuẩn Quốc gia, chất lượng giáo dục tăng cao

Về giáo dục: Xã Xuân Hòa có 3 trường học gồm: trường Mầm Non, trường Tiểu học và trường THCS, trong những năm qua được sự quan tâm của các cấp các ngành, của các doanh nghiệp và những người con quê hương đã đầu tư xây mới 25 phòng học, 2 nhà đa năng và các công trình phụ trợ khác trị giá trên 16 tỷ đồng; đến nay bộ mặt các nhà trường đã có những thay đổi tiến bộ vượt bậc, cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ giáo viên và học sinh đảm bảo chất lượng, cả 3 nhà trường của 3 cấp học đều đã đạt trường chuẩn quốc gia, trường Tiểu học đạt trường chuẩn giai đoạn 2 xanh sạch đẹp, an toàn. Tỷ lệ trẻ 6 tuổi học lớp 1 đạt 100%. 100% số trẻ nhóm tuổi 11-14 hoàn thành chương trình Tiểu học được vào học lớp 6; tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THCS được tiếp tục học trung học các loại hình đạt 91,53%, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 40,5%.

Về văn hóa: Được sự hỗ trợ một phần kinh phí của huyện, của xã bà con nhân dân các xóm đã tự nguyện đóng góp kinh phí, ngày công triển khai xây dựng nhà văn hóa của xóm mình, hiện tại toàn xã có 17/18 xóm đã xây dựng được nhà văn hóa khang trang và sạch đẹp, là nơi để bà con nhân dân trong xóm các tổ chức chính trị xã hội sinh hoạt hội họp, văn hóa văn nghệ thể dục thể thao; nhà văn hóa trung tâm xã chuẩn bị khởi công dự kiến năm 2017 sẽ hoàn thành bàn giao và đưa vào sử dụng. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ngày càng phát triển sâu rộng, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn không ngừng được nâng cao; có 13/18 xóm = 72% số xóm đạt tiêu chuẩn xóm văn hoá.

Sản xuất nông nghiệp phát triển khá, tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất nông nghiệp thủy sản năm sau tăng cao hơn năm trước, cơ cấu ngành nông nghiệp có sự chuyển dịch tích cực, giảm tỷ trọng ngành trồng trọt, tăng tỷ trọng ngành chăn nuôi. Trồng trọt chuyển dịch theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả, giá trị. Đồng ruộng được quy hoạch, dồn đổi gọn vùng, gọn thửa; mỗi hộ từ 3 đến 4 thửa đến nay chỉ còn từ 1 đến 2 thửa; bờ vùng bờ thửa được quy hoạch cải tạo mở rộng nâng cấp và kiên cố hóa bằng bê tông; khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp được áp dụng và mở rộng, các phương thức sản xuất mới được thực hiện. Sản xuất tiểu thủ công nghiệp ổn định và phát triển khá, các chương trình phát triển kinh tế, thu hút đầu tư và đào tạo nghề đã góp phần quan trọng tạo thêm nhiều việc làm ổn định và thu nhập cao cho người lao động. Thu nhập từ phi nông nghiệp, tiền công tiền lương và các khoản thu nhập khác trên 192 tỷ đồng chiếm 81,3% tổng thu nhập trong toàn xã.
 

Trạm Y tế được xây dựng mới 2 tầng với nhiều phòng chức năng và trang thiết bị hiện đại

Về y tế: Được sự quan tâm của doanh nghiệp, con em quê hương; đến nay trạm Y tế xã đã được xây dựng khang trang sạch đẹp và bàn giao đưa vào sử dụng với đầy đủ các trang thiết bị với đội ngũ bác sỹ, y tá theo quy định, đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân.

Về môi trường: Đến nay, có 100% người dân đã được sử dụng nước nước sạch theo quy chuẩn Quốc gia. Có hệ thống thu gom, tiêu thoát nước đảm bảo vệ sinh môi trường trong khu dân cư. Xã đã đầu tư xây dựng bãi rác thải sinh hoạt có lò đốt rác theo quy định và đi vào hoạt động có hiệu quả; tổ thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt của xã hoạt động thường xuyên có hiệu quả.

Với những kết quả đạt được, năm 2015, xã Xuân Hòa đã được UBND tỉnh Nam Định công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Xuân Hòa tiếp tục tập trung đầu tư nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được, nhất là các tiêu chí liên quan trực tiếp đến đời sống người dân, xây dựng xã Xuân Hòa trở thành điểm sáng của huyện Xuân Trường trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới./.

Tin cùng chuyên mục

Họ và tên
Năm Sinh
Di động
Xóm/Đội:
Nơi ở hiện nay
Tỉnh thành:
Chức vụ
Đơn vị công tác
Đăng ký thành công

 

Các nhà tài trợ