Báo Tiền Phong giao lưu với em Lưu Văn Hiện, người con Xuân Hòa, Thủ khoa khối A tỉnh Nam Định

12/7/2017 11:56

Buổi giao lưu do Báo Tiền Phong tổ chức diễn ra vào 9g30 -12h sáng ngày 12/7.
 
Địa điểm Giao lưu tại trụ sở Báo Tiền phong số 15, Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

Thủ khoa Nam Định: ‎Lưu Văn Hiện, thủ khoa khối A của Nam Định với 29,3 điểm. Học sinh trường THPT Hải Hậu A, Nam Định

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2017, Lưu Văn Hiện, HS lớp 12A1, trường THPT Hải Hậu A đã trở thành thủ khoa khối A của tỉnh Nam Định khi đạt 29.3 điểm (chưa cộng điểm khu vực).
 
Nhà thuộc hộ cận nghèo, bố đau yếu triền miên, mẹ làm ruộng nuôi cả gia đình, bởi thế con đường đến giảng đường của chàng thủ khoa nghèo thành Nam còn rất nhiều gian nan, vất vả ở phía trước…
 
Mở đầu buổi giao lưu, Nhà báo Việt Hùng, Phó Tổng thư ký tòa soạn đã có lời phát biểu, giới thiệu chương trình buổi giao lưu. Theo Nhà báo Việt Hùng: Năm nào cũng vậy cứ vào mùa tuyển sinh Đại học, lại xuất hiện thêm nhiều tấm gương thủ khoa nghèo học giỏi, góp phần tô sáng thêm truyền thống hiếu học tự ngàn đời của dân tộc.
 
Ngoài sự có mặt của các thủ khoa nghèo, buổi giao lưu trực tuyến trên Tiền Phong Online còn có sự tham gia của các chuyên gia đào tạo đến từ các trường đại học hàng đầu Việt Nam, nơi từng đón nhận nhiều thủ khoa đầu vào của cả nước theo học:
 
*TS Nguyễn Xuân Tùng, Phó phòng Đào tạo ĐH, trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.
*TS Lê Việt Thủy, Phó phòng đào tạo ĐH, trường ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội

QueHuongXuanHoa xin đăng toàn bộ nội dung cuộc giao lưu với bạn Lưu Văn Hiện:
 
Em sẽ chọn ngành tự động Bách Khoa HN chứ?
Em sẽ chọn ngành này vì đó là ngành em yêu thích từ bé. Đó là ngành của tương lai, em nghĩ sẽ có nhiều cơ hội để em phát triển trong tương lai.

Chia sẻ kế hoạch, dự định học tập của mình, làm gì để trang trải chi phí học hành?
Lưu Văn Hiện cho hay, em sẽ kiếm được học bổng để chi tiêu cho ăn học. Lâu dài đi làm thêm ở gần trường, gần nơi trọ. Em có thể đi gia sư. Mong muốn lớn nhất nói và viết thành thạo tiếng Anh cho các công ty nước ngoài. Em mong muốn là kĩ sư phần mềm.


Em nghĩ 20 triệu/năm có đủ cho ăn học được không? (cười!)

Cô giáo chủ nhiệm của em có nói em luôn lắng nghe cô giáo giảng bài như nuốt từng lời thầy cô? Học với em là một đam mê hay còn vì điều gì khác?
Học tập đúng là đam mê của em và vì gia đình khó khăn nên với em xác định việc học càng phải cố gắng hơn để sau này “thoát khổ”.

Thích môn Hóa, tại sao em không chọn ngành gì liên quan đến môn học này?
Em thích môn Hóa nhưng em có đam mê ấp ủ rất lâu là kĩ sư phần mềm rồi. Môn Hóa học mới đầu chỉ là để thi đại học còn nghề nghiệp sau này em muốn theo đuổi sẽ là một ngành kĩ thuật mà cụ thể là kĩ sư phần mềm.

Hoàn cảnh gia đình đặc biệt, có bao giờ em nghĩ chọn trường công an hoặc quân đội chưa? Tại sao lại lựa chọn ĐH Bách Khoa khi có nhiều lựa chọn khác?
Em có xem xét những ngành của công an và quân đội rồi nhưng thực sự em thấy không có ngành phù hợp cũng như em thích nên em không đăng ký vào. Ngay như lúc đầu em nói, em thích trở thành một kĩ sư phần mềm nên vào ĐH Bách Khoa Hà Nội là lựa chọn số 1 của em.

TS Nguyễn Xuân Tùng: Thông qua báo chí, chúng tôi đã biết về trường hợp của em Hiện. Chúng tôi biết rằng em muốn vào ĐH Bách khoa HN, ngành Kĩ thuật điều khiển và tự động hóa. Khi nhận được thông tin, Ban Giám Hiệu ĐH Bách khoa HN quyết định trao học bổng toàn phần, miễn 100% toàn bộ học phí chương trình đào tạo đại trà năm đầu tiên cho em Hiện (khoảng 14 đến 15 triệu đồng, tùy ngành học).
 

Đại diện trường ĐH Bách Khoa Hà Nội tặng học bổng che em Lưu Văn Hiện
 
Các năm sau, em Hiện sẽ tiếp tục đăng kí xét học bổng, và nhà trường sẽ xem xét thành tích học tập để trao học bổng tiếp. Nếu thành tích học tập thực sự xuất sắc, em Hiện còn có thể nhận thêm học bổng dành cho sinh viên tài năng (chiếm tổng số 3% sinh viên của trường, dành cho những sinh viên đạt thành tích xuất sắc trong học tập và nghiên cứu khoa học, giá trị học bổng lớn).
 
Đây là chính sách học bổng mới của trường ĐH Bách khoa HN, áp dụng từ năm học 2017 – 2018. Học bổng nhằm tạo điều kiện cho những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội học tập tại trường, cũng như khuyến khích những sinh viên tài năng phát triển năng lực cá nhân.
 
Đối với sinh viên khóa mới, điều kiện được xét cấp học bổng Hỗ trợ học tập là gia đình có hoàn cảnh khó khăn, hạnh kiểm tốt. Những sinh viên đạt thành tích cao trong các kỳ thi Olympic quốc tế, kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT Quốc gia, các kỳ thi khoa học kĩ thuật, thể thao, văn nghệ cấp quốc gia và thủ khoa đầu vào các chương trình đào tạo của trường sẽ được xét tặng học bổng Khuyến khích tài năng.
 
Nhà trường đã xây dựng hệ thống đăng ký xét duyệt học bổng Online và sinh viên khóa mới có thể đăng ký ngay sau khi có kết quả báo trúng tuyển của trường.
 
Ngưỡng điểm chuẩn có cao hơn không, vì năm nay bội thu điểm 10?
 
TS Nguyễn Xuân Tùng: Điểm chuẩn là câu hỏi rất khó để trả lời chính xác. Những thông tin tôi đưa ra chỉ là phỏng đoán thôi. Điểm cao nhưng trong dải nào. Điểm cao nhưng 7 – 8 nhiều thì không đáng ngại. Điểm cao nhưng là dài 9 – 10 thì điểm chuẩn sẽ cao. Ngoài ra, điểm chuẩn còn phụ thuộc vào chỉ tiêu ngành mà các em định đăng kí (có biến động không), phụ thuộc vào số lượng các thí sinh đăng kí vào ngành đó. Theo tôi dự đoán thì điểm chuẩn ĐH Bách khoa HN tăng cao một chút so với năm ngoái, có thể tăng khoảng 0,5, cùng lắm là 1 điểm trên thang 30. Năm ngoái, các em chỉ được lựa chọn mỗi trường 2 nguyện vọng. Nhưng năm nay Bộ không giới hạn số lượng nguyện vọng các em đăng kí. Ngành gì các em thích và mong muốn thì đăng kí đầu tiên. Các em cứ mạnh dạn.
 
Nhận định về điểm chuẩn năm nay, TS Thủy nói: Tôi nghĩ chắc chắn, các trường top sẽ có mức điểm chuẩn cao hơn năm ngoái. Những ngành điểm cao thì chắc chắn sẽ tiếp tục cao bởi vì đăng ký nguyện vọng năm nay thuận lợi cho thí sinh hơn. Hiện nay ở ĐH Kinh tế Quốc dân, khối A chiếm tỷ lệ cao, năm nay khoảng 60% - 65%. Khối D có xu hướng tăng, chiếm tới 20%. Với phổ điểm năm nay, điểm chuẩn khối A vào các trường top như KTQD không tăng đáng kể, mà tăng nhiều nhất có thể là khối A1 và khối D. Chiến thuật đăng ký vào KTQD, khoảng 21-22 điểm có cơ hội vào trường. Các bạn nên chọn 3-4 nguyện vọng thì khả năng cao sẽ đạt được mong muốn.
Xem bài đầy đủ Tại Đây

Tin cùng chuyên mục

Họ và tên
Năm Sinh
Di động
Xóm/Đội:
Nơi ở hiện nay
Tỉnh thành:
Chức vụ
Đơn vị công tác
Đăng ký thành công

 

Các nhà tài trợ