Chùa Xuân Hòa

14/2/2014 11:22

Được sự chấp thuận của lãnh đạo Đảng, chính quyền các cấp, sự quan tâm ưu ái của các ngành chức năng, sự ủng hộ đầy nhiệt tình của đông đảo các vị tăng ni chức sắc và đáp ứng nguyện vọng chính đáng của tín đồ Phật tử và nhân dân địa phương, ngôi chùa Xuân Hòa được khởi công xây dựng trên nền đất hoang sơ thuộc thôn Ngọc Liên, nằm trong địa phận đội 10 ngày nay, cạnh ngã ba sông liền xã.
 


Chùa Xuân Hòa

Qua nhiều đợt phát tâm công đức tiền của, đóng góp hàng ngàn ngày công lao động của tín đồ và nhân dân sở tại, được sự ủng hộ của nhiều người con quê hương đang công tác, lập nghiệp ở mọi miền đất nước, với lòng hảo tâm tiến cúng của khách thập phương, chùa Xuân Hòa đã được khánh thành vào ngày 15 tháng 11 năm 1996 (âm lịch). Chùa được kiến trúc theo đặc trưng văn hóa của nền văn minh sông Hồng: Vừa dân tộc, vừa hiện đại. Ngôi chùa này được ghi vào danh bạ của giáo hội Phật giáo Xuân Trường.

Trụ trì đầu tiên tại chùa Xuân Hòa là sư thầy Thích Đàm Phượng. Sư thầy đã chỉ giáo Ban đại diện Chi hội Phật giáo và tín đồ hoàn thiện phần trang trí nội thất ngôi chùa, dựng thân tượng Phật, xây dựng một số công trình phụ trợ. Đến ngày 15/4 (Tân Tỵ), sư thầy Thích Đàm Huynh về trụ trì kế nhiệm đã dốc lòng phục đạo, tâm tiến tu trì, góp phần xây dựng quê hương Xuân Hòa phồn vinh, an lạc.

Bao năm qua, chùa Xuân Hòa là nơi đi về và dung dưỡng tâm hồn, sự tĩnh lặng của tâm linh từ biết bao người con Xuân Hòa đang sinh sống trên mảnh đất quê hương hay công tác và làm việc ở xa quê. Ngôi chùa đã đi vào ký ức lay động tâm tư mỗi người, và khói hương của ngôi chùa ấy như nhắc nhở những người con quê hương sống hướng thiện hơn, nhân ái hơn.

Sư thầy Thích Đàm Huynh

Tin cùng chuyên mục

Họ và tên
Năm Sinh
Di động
Xóm/Đội:
Nơi ở hiện nay
Tỉnh thành:
Chức vụ
Đơn vị công tác
Đăng ký thành công

 

Các nhà tài trợ