Người Xuân Hòa quê tôi

14/2/2014 12:45

Ai cũng có một quê hương để sớm hôm nhớ về, lòng nặng trĩu những ký ức và cả những nỗi niềm trăn trở về một quê hương một nắng hai sương. Quê hương còn là nơi sinh ra và lớn lên của biết bao những số phận, những người con. Người quê hương ra đi bốn phương tám hướng như cánh chim bay khắp mọi phương trời.
 


Tôi sống từ thủa nhỏ ở quê, và ngay từ những ngày tấm bé tôi đã ngấm vào trong lòng những hình ảnh mọi người về thăm quê. Đứng ở đầu xóm, nghe tiếng xe của người xa trở về cũng thấy lòng nôn nao lạ thường! Tôi lây niềm vui và nỗi nhớ của những người con xa quê lâu ngày trở về thăm quê cha đất tổ. 

Xuân Hoà quê mình có bao nhiêu người con đã ra đi chiến đấu, học tập và làm việc ở khắp bốn phương trời? Có bao nhiêu gương mặt thành đạt  và trở thành niềm tự hào của quê hương? còn có bao nhiêu những mảnh đời xa quê cực nhọc làm ăn mà vẫn không thoát cảnh nghèo lam lũ sống vất vưởng xa quê?
Và tôi cùng những người bạn của mình đã làm một cuộc điểm danh những gương mặt quê mình. Những gương mặt ấy đã trở thành niềm tự hào của quê hương. Làm cho quê hương ngẩng mặt. Những con người ấy đã trở thành điểm tựa tinh thần của lứa học trò nghèo chúng tôi, để chúng tôi tựa vào niềm tự hào ấy mà vươn lên sao cho không hổ thẹn với quê hương.

Tôi vẫn thường nghe các cụ cao tuổi kể lại về một lớp người đi trước đã trở thành những tấm gương cho con cháu noi theo bởi lòng yêu nước và giác ngộ cách mạng như các cụ Phạm Cung ý, Phạm Văn Vệ, Phạm Xước, Nguyễn Văn Điệp... cùng nhiều các cụ lão thành khác tham gia biểu tình ở làng Ngọc Liên lập nên Uỷ ban nhân dân lâm thời của xã năm 1945 của thế kỷ 20. Rồi cụ Đoàn Đình Nhiễm là người thanh niên đầu tiên của xã tham gia Vệ Quốc Đoàn và chính cụ là người tham gia đoàn quân về tiếp quản Thủ đô năm 1954. 

Người Xuân Hoà quê ta tham gia hai cuộc kháng chiến và đã có bao người con quê hương Xuân Hoà hy sinh vì nền độc lập tự do của Tổ quốc.

Người đi chiến đấu và tham gia lực lượng vũ trang, gắn bó tâm huyết với quê hương ngay từ thủa ấu thơ cho tới khi thoát ly để cầm súng bảo vệ Tổ quốc rồi trở thành những sỹ quan cao cấp trong quân đội và ngành công an như:  Đại tá Phạm Minh Liêm - ông là Quyền Cục trưởng Cục quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ công an; Nguyên Trưởng Công an huyện Xuân Thuỷ Nguyễn Xuân Sinh; Phó Trưởng Công an huyện ông Hoàng Thọ Mạch; Đại tá Trần Tuấn Tuy; Đại tá Phạm Xuân Phong; Đại tá Biên phòng Nguyễn Ngọc Nội; Đại tá Bộ đội Quân y Bùi Đức Hậu; Đại tá Bùi Văn Hùng... Người gần như cả cuộc đời gắn bó với quê hương, trọn đời công tác của mình để thành đạt trên những cương vị như: Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Xuân Trường Phạm Hồng Chương; Uỷ viên Ban Thường vụ -Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ Bùi Văn Hảo - rồi các bác, các anh là những người con của quê hương nối tiếp nhau đảm nhiệm các công việc của xã nhà như: Trần Văn Hóa, Phạm Văn Tham, Trần Văn Hạt, Nguyễn Đức Ru, Bùi Văn Cầu, Bùi Đức Thận, Hoàng Minh Xuyến, Phạm Đình Tân, Hoàng Quốc Tuyến, Phạm Quang Ngọc, Trần Xuân Phái, Đoàn Văn Điện...
 

Đại diện Ban liên lạc Hội đồng hương Xuân Hòa trao quà cho các cụ cao tuổi nhân dịp đầu xuân hàng năm
 

Đất nước hoà bình, một thế hệ người Xuân Hoà đã khẳng định và thành đạt ở khắp mọi miền, mọi lĩnh vực. Người trở thành cán bộ giảng dạy lâu năm trên giảng đường Đại học như Nhà giáo Ưu tú Phạm Văn Tuân (Đại học Bách khoa Hà Nội), nhà giáo Bùi Văn Vinh (Đại học Nông nghiệp Hà Nội) sau được điều về công tác trong văn phòng Chính phủ nhà giáo Nguyễn Văn Hòa (Đại học Sư phạm), nhà giáo Nguyễn Văn Quang (Đại học Sư phạm I Hà Nội)... Người trở thành Doanh nhân, nhà quản lý giỏi như Doanh nhân Bùi Đức Thịnh - Chủ tịch HĐQT Công ty CP May Sông Hồng - một doanh nghiệp may có tiếng của Việt Nam. Ông Bùi Đức Thịnh là người con nặng nghĩa nặng tình với quê hương. Mỗi khi xã nhà có những sự kiện gì đều có mặt ông và tấm lòng của ông cũng như của anh, chị em cán bộ công nhân viên Công ty CP May Sông Hồng. Ông Bùi Đức Thịnh là một doanh nhân tiêu biểu trong thời kỳ đổi mới ở Việt Nam.

Quê hương mình tự hào có một nhà thơ - Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam đó là Đoàn Mạnh Phương - anh là con trai út của cụ Đoàn Đình Nhiễm người chiến sỹ Vệ Quốc Đoàn năm xưa. Anh là một gương mặt nhà thơ, nhà quản lý năng động trong ngành văn hoá, xuất bản, truyền thông với nhiều Giải thưởng văn học có uy tín. Anh đã được ghi danh trong Từ điển của Viện ABI Hoa Kỳ (năm 2005) tôn vinh những nhân vật xuất sắc trong lĩnh vực văn hoá các miền trên thế giới. Đây là một vinh dự lớn bởi Việt Nam cho đến nay mới chỉ có 5 nhân vật được tôn vinh trong Từ điển Quốc tế danh tiếng này và mới đây Đoàn Mạnh Phương còn được tôn vinh danh hiệu Trí thức trẻ tiêu biểu 1000 năm Thăng Long - Hà Nội.

Những tên tuổi như Bùi Đức Thịnh, Đoàn Mạnh Phương không những là niềm tự hào của quê hương ta mà còn của cả quê hương Nam Định, quê hương Xuân Trường so với cả nước. Còn một lớp doanh nhân trẻ đã và đang từng ngày khẳng định hình ảnh người con của quê hương trên khắp mọi miền đất nước như: Phạm Xuân Mạnh, Nguyễn Thái Học, Trần Ngọc Diện, Mai Văn Nhân, Hoàng Duy Hưng, Bùi Viết Thành, Trần Tiến Duật, Nguyễn Xuân Hương... Xuân Hòa còn có những con người Xuân Hòa đã khẳng định mình ở những vùng đất xa xôi trên những cương vị công tác thành đạt như: ông Trần Minh Tân - Giám đốc Sở Thủy lợi Nha Trang, ông Bùi Viết Hội - Chủ tịch Huyện Chư P’Rông tỉnh Gia Lai, ông Bùi Văn Ngọc - Phó Văn phòng Tỉnh ủy Hà Giang..

Thế hệ chúng tôi cảm nhận để được những thành công như thế, lớp thế hệ cha anh đã phải đổ mồ hôi sôi nước mắt bằng tất cả bản lĩnh và nghị lực của mình để vươn lên vượt mọi khó khăn, gian nan khổ ải để có được những niềm vui, niềm tự hào cho quê hương.

Một thế hệ trẻ Xuân Hoà đang từng ngày lớn lên trong đó có tôi. Chúng tôi đang tiếp bước thế hệ cha ông để góp phần làm nên một Xuân Hoà mới với những gì mà thế hệ đi trước và quê hương yêu thương đã gửi gắm. Dẫu biết đường đi đến vinh quang không hề bằng phẳng mà đầy chông gai thử thách nhưng thế hệ chúng tôi vẫn phải vượt lên bằng ý chí và hoài bão tuổi trẻ của mình để xứng đáng với quê hương yêu dấu.
 
Phạm Thanh Sơn

Tin cùng chuyên mục

Họ và tên
Năm Sinh
Di động
Xóm/Đội:
Nơi ở hiện nay
Tỉnh thành:
Chức vụ
Đơn vị công tác
Đăng ký thành công

 

Các nhà tài trợ